Hóa ra loài muỗi cũng biết sợ khi ta làm việc này

muỗi đốt

Việc cố gắng đập muỗi, dù trúng hay không, cũng có khả năng giúp bạn ít bị muỗi đốt hơn.

Bị muỗi đốt hẳn là chuyện mà ai ai trong chúng ta cũng đều đã trải qua trong đời. Nó vừa phiền phức, lại vừa khó chịu, chưa kể lại khó tránh hay phòng ngừa được.

muỗi đốt
Muỗi đốt

Bạn vừa đi học hay đi làm về, vừa thay quần áo ra, ngồi lên ghế, bỗng phốc một cái, trên chân hay tay bạn có một vệt sưng đỏ.

Một vài cách giúp bạn đuổi muỗi ra khỏi nhà tạm thời

Để chống muỗi, cách tốt nhất là bôi thuốc, đốt hương muỗi, xịt thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây, chỉ cần làm một việc đơn giản là… cố gắng đập muỗi là cũng đủ để giúp bạn thoát nạn rồi.

Muỗi đương nhiên cần máu để sống sót. Tuy nhiên nếu có lựa chọn hấp dẫn và dễ dàng hơn, chúng sẽ chọn những đối tượng đó, thay vì lại gần những đối tượng có thể đe dọa mạng sống của chúng.

Nguyên do là vì muỗi sẽ học được cách liên hệ dao động từ cử động đập với mùi của bạn và ghi nhớ điều đó. Những con muỗi này sẽ nhớ luôn việc rằng người này sẽ không tha cho nó nếu nó dám lại gần họ.

Vết muỗi đốt
Vết muỗi đốt

 

Vì sao muỗi lại thích đốt con người

Trên thực tế, chúng thích người hơn là động vật, và thậm chí là thích một số người nhất định. Mức độ thu hút muỗi tùy thuộc theo người đó trông thế nào, có mùi và hành xử ra sao. Nhưng khi thời điểm tìm kiếm thức ăn không quá thuận lợi, muỗi có thể sẽ thay đổi sở thích.

Để tìm hiểu về tập tính của muỗi, Riffell và các đồng nghiệp đã để muỗi vào một môi trường thí nghiệm và bỏ một số mùi hương khác nhau vào trong máy tạo khí. Máy sẽ tạo ra các dao động tương tự như hành động đập muỗi nhưng hụt.

Chỉ trong vòng 15 phút, mấy con muỗi đã ngay lập tức liên hệ được mùi hương này với các dao động. Một số mùi hương đã từng hấp dẫn với chúng, giờ đây đã trở nên đáng gờm, và lũ muỗi tránh né các mùi hương này.

Thay vì lại gần các mùi hương này, muỗi quyết định tiếp cận một mùi hương mới. Trong vòng ít nhất là 24 tiếng, muỗi sẽ lưu giữ trí nhớ về mùi hương y như vậy.

Muỗi đốt tay người
Muỗi đốt tay người

Muỗi có thể lưu trữ mùi hương trong vòng 24h

Việc ghi nhớ mùi của một cá nhân có xu hướng đập muỗi là rất quan trọng cho việc sống còn của loài này, đặc biệt là khi chỉ cần đập trúng một cái, chúng sẽ chết ngay.

Ngoài ra, điều này cũng có nghĩa rằng muỗi sẽ tìm kiếm những cá nhân tiềm năng với ít rủi ro hơn. Riffell cho biết, việc nhớ mùi hương sẽ giúp muỗi quyết định vật chủ mà chúng sẽ hút máu.

Các giác quan của muỗi được rèn luyện để tìm kiếm vật chủ hoàn hảo nhất. Từ phía xa, carbon dioxide từ hơi thở của con người thu hút muỗi đến. Việc này kích hoạt thị giác của chúng và giúp chúng tìm kiếm những cá thể tiềm năng để thăm dò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *